Affiliate Marketing คืออะไร รู้ไหมว่าแค่โพสต์ลิงค์ก็สร้างรายได้ได้แล้ว


ในยุคที่การทำทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองไปหมด รู้หรือไม่ว่ามีอาชีพอย่างการนำสินค้าไปโปรโมทให้คนอื่น แล้วก็ได้รับเงินด้วยนะ ที่สำคัญใครก็ทำได้ ไม่ต้องทำเป็นงานประจำก็ได้ และโอกาสที่จะหารายได้จากการโปรโมทสินค้าให้ผู้อื่นก็เรียกได้ว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

เนื้อหา

Affiliate Marketing คืออะไร

Affiliate Marketing คือรูปแบบของการตลาดออนไลน์ที่ให้เราโปรโมทสินค้าให้กับเจ้าของสินค้า และรับรายได้เป็นส่วนแบ่งเปอร์เซ็นจากการขายที่เราทำได้ เป็นรูปแบบสมัยใหม่ของการขายของแบบมีค่าคอมมิชชั่น ที่เข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะเพียงแค่ใช้ลิ้งค์ในการโปรโมทก็สามารถทำได้แล้ว

ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นคนธรรมดา , Blogger, Influencer หรือ YouTuber ก็สามารถทำธุรกิจนี้ได้ เพียงหาสินค้าที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ และโปรโมทออกไป ก็สามารถทำเงินได้แล้ว

Affiliate Marketing ทำงานอย่างไร?

affliate

แค่ใช้ลิ้งค์ก็โปรโมทได้แล้วเหรอ? อธิบายเพิ่มเติมหลักการทำงาน Affiliate Marketing จะเริ่มจาก ผู้ผลิต ผู้ขายสินค้า มีของที่ตัวเองอยากโปรโมท แต่ไม่ได้อยากจะใช้วิธีการยิงโฆษณาอย่างเดียว เพราะในปัจจุบันการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ สามารถทำให้คนเชื่อถือได้มากกว่า จึงได้กำหนดราคาคอมมิชชั่นของสินค้าให้กับ ผู้ที่ทำการโปรโมท เช่น หากสามารถขายสินค้าชิ้นนี้ได้ ก็รับค่าคอมมิชชั่นไป 3% ของราคาสินค้า

ผู้ที่ทำการโปรโมทก็นำไปทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ ที่ตัวเองถนัด อาจจะเป็นการทำคอนเทนต์ บทความ คลิปวิดีโอ หรือโปรโมทลง Social Media ที่ตัวเองมี ผ่านลิ้งค์ที่สามารถส่งค่ากลับไปได้ว่าเขาเป็นคนโปรโมท และเมื่อมีคนคลิกผ่านลิ้งค์นั้นๆ ผู้ผลิตก็จะสามารถเช็คได้ว่ายอดขายเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แล้วก็ทำการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับผู้ที่ทำการโปรโมทตามยอดขายที่เขาทำได้

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เดี๋ยวนี้ทำได้ง่ายมาก โดยผู้ผลิตสินค้าอาจจะเลือกใช้วิธีในการติดตั้งระบบ Affliate ในเว็บไซต์ด้วยตัวเอง หรือไปเลือกใช้ Platform ที่เป็นตัวกลาง อย่างในไทยก็มี Involve Asia, AMOT, Accesstrade และอีกหลายๆ เจ้า ที่เป็นตัวกลางคอยเซทระบบการทำงานของ Affliate Marketing ให้

ใครทำ Affiliate Marketing ได้บ้าง

ตามที่เราบอกไว้ว่า ใครๆ ก็สามารถทำ Affliate Marketing ได้ ขอแค่มีใจในการทำคอนเทนต์สักหน่อย เพราะยุคนี้การจะมาบอกให้คนทำอะไรตรงๆ อาจจะไม่ได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ศาสตร์และศิลป์ในการทำคอนเทนต์และการโปรโมทจะช่วยให้คุณได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ

โดยกลุ่มคนที่จะได้เปรียบกว่าคนอื่นในการทำ Affilate คือ

YouTuber

เป็น YouTuber

นอกจากจะมีฐานผู้ติดตามของตัวเองแล้ว สื่อวิดีโออย่าง YouTube ยังสามารถทำให้เห็นสินค้าได้ง่าย รวมไปถึงมีวิธีสอดแทรกการขายมากมาย อาจจะเป็นคลิปรีวิว หรือคลิปสอนทำสิ่งต่างๆ หรือคลิปบันเทิงทั่วไป ก็สามารถโปรโมทสินค้าได้ โดยอาจจะแปะลิ้งสินค้าที่ต้องการโปรโมทไว้ใต้คลิปวิดีโอในส่วนของ Description ก็ได้

Bloggers

บลอกเกอร์

Bloggers ในยุคนี้ไม่ว่าจะทำเว็บไซต์ของตัวเอง หรือเปิดแฟนเพจเพื่อเล่าเรื่อง ก็มีฐานผู้ติดตามจำนวนไม่น้อยเช่นกัน สามารถนำลิ้งค์ไปโปรโมทสินค้าได้ตามวิธีที่ตัวเองถนัด

Influencers

อินฟลูเอนเซอร์

หรือหากเป็นสาย Influencers ในไอจี (Instagram) คุณก็สามารถโปรโมทลิ้งค์ได้หากมีการเชื่อมต่อไอจีกับแฟนเพจ จะสามารถแนบลิ้งค์ใน Instagram Stories ได้ หรือใช้วิธีแปะลิ้งค์สินค้าที่จะโปรโมทในหน้า Bio ก็ทำได้เช่นกัน

คือถ้าคุณมีฐานผู้ติดตามอยู่แล้ว การโปรโมทสินค้าอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากอาจจะเป็นการวิเคราะห์หาสินค้ามาโปรโมทมากกว่า แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีผู้ติดตามใดๆ เลย การเริ่มเป็น Bloggers Influencers หรือ YouTuber ในวันนี้ ก็มีวิธีหารายได้เสริมหลากหลายวิธี จนอาจจะกลายเป็นอาชีพหลักของคุณในอนาคตก็ได้

หารายได้จาก Affiliate Marketing จะได้เงินเท่าไหร่?

เก็บเงินทีละน้อย

คำตอบนี้ก็ต้องบอกว่า ไม่จำกัด เพราะการเป็น Affliate Marketer ไม่ได้จำเป็นจะต้องอยู่แค่กับ Platform ใด Platform หนึ่ง หรือภาษาใด ภาษาหนึ่ง หากคุณเก่งภาษา โอกาสในการทำ Affliate ของคุณจะยิ่งเปิดกว้างมากขึ้น เพราะมีแหล่งเรียนรู้มากมาย และมี Affliate Platform ให้เลือกมากยิ่งขึ้น และจ่ายในราคาที่ดีขึ้นอีกเยอะแยะเต็มไปหมด

จากข้อมูลที่เปิดเผยของ IncomeSchool เว็บสอนคนทำ Affliate ผ่านการทำคอนเทนต์ (คอร์สออนไลน์เปิดสอนทั่วโลก) เปิดเผยว่า จากนักเรียนที่สมัครคอร์สของเขาทั้งหมด ในปัจจุบันมีคนทำรายได้ในระดับต่างๆ ดังต่อไปนี้

รายได้ต่อเดือนจำนวนสมาชิกที่ทำได้
ประมาณ 3,000 บาท488 คน
ประมาณ 15,000 บาท284 คน
ประมาณ 30,000 บาท210 คน
ทำเป็นอาชีพหลักได้เลย 60,000 บาทขึ้นไป71 คน

ข้อมูลอัพเดทเดือน มีนาคม 2021 แน่นอนว่าคงมีหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในวงการ หรือซื้อคอร์สเรียนนี้ไว้แต่ยังไม่เริ่มเรียน แต่จากจำนวนที่เปิดเผยในตารางด้านบนนี้ก็ทำให้เห็นว่ามีถึง 71 คน สามารถหารายได้จากการทำ Affilate จนเป็นอาชีพหลักของเขาได้

แน่นอนว่ายังมีอีกหลายๆ เคสของการทำ Affiliate เป็นอาชีพ ที่อาจจะทำรายได้หลักแสนต่อเดือน หรือหลักล้านต่อเดือนด้วยซ้ำ ไว้เราจะมาเขียนถึงอีกในเร็วๆนี้

ก็ต้องบอกว่าเป็นอาชีพที่เปิดกว้าง และมีโอกาสในการเติบโตค่อนข้างสูง แต่ก็ต้องพึ่งการเป็นนายตัวเองเป็นหลักไม่น้อยเลย เพราะรายได้จะได้ก็ต้องมาจากการทำงานของเราเท่านั้น

Affliate ไม่มีการบังคับให้ทำแต่อย่างใด อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่ ก็ต้องหาหนทางและหาวิธีในการต่อยอดออกไปเรื่อยๆ ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นข้อเสียของการทำ Affliate ก็ว่าได้

อยากเริ่มทำ Affiliate Marketing ต้องทำอย่างไร?

นี่อาจจะเป็นข้อมูลเบื้องต้น สำหรับผู้ที่สนใจวงการ Affliate ให้ลองพิจารณาดูว่าอยากทำอาชีพเสริมในวงการนี้ไหม โดยการทำ Affliate หลักๆ มีแค่ 4 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. หาสินค้ามาโปรโมท

ก่อนจะทำ Affliate ก็ต้องดูก่อนว่ามีสินค้าอะไรให้เราโปรโมทได้บ้าง โดยหากอยากทำ Affliate ในไทย เจ้าใหญ่ ๆ ก็จะมี

  • Involve Asia – มี Lazada Shopee และร้านค้า E-Commerce ต่างๆมากมาย ก็คือคุณสามารถ โปรโมทสินค้าให้ Lazada Shopee ผ่าน Platform ของ Involve Asia ได้เลย ดูวิธี
  • Accesstrade – มีสินค้าให้เลือกโปรโมทหลากหลาย ในหมวด ประกัน ความงาม ท่องเที่ยว โรงแรม และอีกมากมาย
  • AMOT – มีบัตรเครดิต และสินค้าอีกหลากหลายแบบให้เลือกโปรโมท

ดูรายชื่อ Affiliate ในไทยทั้งหมดได้ที่นี่

[lasso ref=”%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%84%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a7-8-%e0%b9%81%e0%b8%aa%e0%b8%99%e0%b8%81%e0%b8%a7″ id=”3231″ link_id=”2285″]

อยากทำ Affliate ต่างประเทศก็มีหลากหลาย

  • Amazon – เว็บขายสินค้าชื่อดังในอเมริกา เปิดโอกาสให้คุณโปรโมทสินค้าอะไรก็ได้ในนั้นเพื่อรับ คอมมิชชั่น
  • Shareasale – ตัวกลาง Affliate ชั้นนำของโลกที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย เรียกได้ว่าสมัครที่เดียวก็สามารถทำ Affliate ได้เยอะมากๆ

2. สร้างคอนเทนต์ สร้างฐานแฟนของตัวเอง

ต่อมาหลังจากที่เรามีสินค้าให้โปรโมทแล้ว ก็ควรที่จะมีการสร้างคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง ในช่องทางที่คุณถนัด ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ บล็อก Facebook Instagram YouTube Pinterest หรือ TikTok ก็ได้ พยายามสร้างฐานแฟนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้จำนวนแฟนเติบโต ก็จะได้รับการมองเห็นเพิ่มมากขึ้น และมีโอกาสที่จะโปรโมทได้มากขึ้น

3. หาคนมาเป็นแฟนคลับ มาติดตามเราเยอะๆ

เหตุผลที่เราควรมีผู้ติดตาม หรือคนเข้ามาชมเราเยอะในช่องทางต่างๆ นั่นก็เพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสการมองเห็นให้มากขึ้น เข้าถึงคนจำนวนได้มากขึ้น ทั้งนี้อย่าลืมว่าคอนเทนต์ที่ดีจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดคนมาหาเราเอง และแน่นอนว่าก็ต้องใช้เวลาในการทำคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง เรียนรู้ไปเรื่อยๆ

4. โปรโมทสินค้า และรับรายได้

เมื่อถึงจุดที่เริ่มมีผู้ติดตามมากพอ และเห็นตัวเลขการเติบโตที่ต่อเนื่อง คุณก็สามารถเริ่มโปรโมทสินค้า Affliate ได้ผ่านลิงค์จากในระบบที่คุณเลือกใช้ และก็สามารถเช็ครายได้ เช็คยอดคลิกต่างๆ ได้ รายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือนก็ได้แล้วแต่ Platform

โดยส่วนใหญ่การโปรโมทสินค้าจะมีระยะเวลาตรวจสอบ Tracking ต่างๆ ใน 15 วัน และจ่ายรายได้ให้กับคุณในทุกๆ 30 – 45 วัน ก็สามารถรับรายได้จากการโปรโมทสินค้าได้แล้ว

และสำหรับใครที่อยากลองทำ Affiliate Marketing ดู นี่คือตัวอย่างวิธีการทำงานกับ Affiliate Marketing เจ้าดังเจ้าหนึ่งในไทย วิธีการสมัคร และวิธีการเลือกสินค้าเพื่อนำไปโปรโมท

เป็นยังไงกันบ้างกับ Affliate Marketing เบื้องต้น สำหรับใครที่สนใจทำอาชีพนี้ก็ติดตามและเข้ามาอ่านเว็บไซต์เราบ่อยๆ เดี๋ยวจะมาเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมแน่นอน

IncomeSpire.com

IncomeSpire.com คือการรวมตัวของกลุ่มคนที่เชื่อว่า ความมั่งคั่ง สามารถสร้างได้จริง โดยชื่อเว็บไซต์ของเรามาจากคำว่า Income ซึ่งแปลว่า รายรับหรือเงินได้ ผสมกับคำว่า Inspire ที่แปลว่า แรงบันดาลใจ เมื่อรวมกันแล้วจึงทำให้เป็นคำที่มีความหมายที่พวกเราคิดเอาเองว่า "สร้างแรงบันดาลใจให้การสร้างรายได้"

บทความก่อนหน้า