แนะนำ TubeBuddy เครื่องมือช่วยทำให้ช่อง YouTube โตไว วิธีใช้งานแบบมือโปร


การทำ YouTube ไม่ใช่แค่คุณต้องมีทักษะด้านการเล่าเรื่อง การตัดต่อ หรือการทำวิดีโออย่างเดียว ทักษะอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ การวางแผน การเลือกเนื้อหา รวมไปถึงการทำ SEO บน YouTube

แต่การจะเรียนรู้ทักษะอย่างการเลือกเนื้อหามาทำ หรือการทำ SEO บน YouTube ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยูทูปเบอร์หลายๆ คนก็สอนทำ YouTube ได้น่าสนใจ รวมไปถึงมีเครื่องมือส่วนเสริมต่างๆ ที่ออกมาเพื่อช่วยให้การจัดการ YouTube การทำ SEO ง่ายขึ้น อย่างเช่น TubeBuddy extension ที่ช่วยจัดการช่อง YouTube อย่างครบครัน ทั้งด้าน SEO, Productivity, Design, Analytics เรียกได้ว่าเครื่องมือเดียวก็เอาอยู่

ที่สำคัญ TubeBuddy เป็น extension ที่สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี และแค่แบบฟรีก็อาจเพียงพอแล้วสำหรับมือใหม่ หรือจะจ่ายตังค์เพิ่มเพื่อใช้ฟังค์ชั่นแบบมือโปรก็สามารถอัพเดทได้ ด้วยราคาที่ยุติธรรมมากๆ คือคิดตามจำนวนการเติบโตของ Subscriber ในช่องของเรา นั่นเอง

บทความนี้จะพาคุณไปรีวิว TubeBuddy เจาะลึกวิธีการใช้งาน TubeBuddy รับรองว่าอ่านจบ จะมือใหม่หรือมือโปรก็ได้ประโยชน์จากการอ่านบทความนี้แน่นอน!

เนื้อหา

TubeBuddy คืออะไร

TubeBuddy เป็นซอฟแวร์ในรูปแบบ extension ส่วนเสริมของบราวเซอร์ ที่ช่วยบริหารและจัดการช่อง YouTube ของคุณได้อย่างครบถ้วน ช่วยในการทำ SEO บน YouTube, เพิ่ม Productivity ด้วยการจัดการคลิปวิดีโอพร้อมกันทีเดียว, ช่วยในการ Design Thumbnail และช่วยวิเคราะห์วิดีโอในมุมมองอื่นๆ ที่ YouTube Analytics ไม่ได้ครอบคลุม รวมๆแล้วกับฟังค์ชั่นกว่า 65 อย่างในโปรแกรมเดียว

TubeBuddy สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรีบนบราวเซอร์และมือถืออย่าง Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Opera, iPhone,Android

TubeBuddy นั้นสามารถใช้งานในเวอร์ชั่นฟรีได้ หรือหากอยากได้ฟังค์ชั่นพิเศษก็สามารถจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดโปรแกรม โดยราคาโปรแกรมจะอยู่ที่ 4.99 เหรียญต่อเดือน (150 บาท) สำหรับช่องที่คนติดตามยังไม่ถึง 1,000 คน หรือ 9.99 เหรียญต่อเดือน (300 บาท) สำหรับช่องที่คนติดตามเกิน 1,000 คนแล้ว

และหากคุณทำช่อง YouTube ที่มีผู้ติดตามได้ถึง 1,000 คนแล้ว จะมีโอกาสเปิดรับการสร้างรายได้จาก Google Adsense ได้อีกด้วย อ่านวิธีได้ที่นี่

ใช้ TubeBuddy ทำ SEO ให้ YouTube ยังไง

ในส่วนที่เป็นความสามารถโดดเด่นที่สุดของ TubeBuddy คงหนีไม่พ้นความสามารถในการทำ SEO ช่วยวิเคราะห์คำค้นหาที่น่าสนใจสำหรับใส่เป็น Tags Title Description ให้วิดีโอมีโอกาสค้นเจอได้มากขึ้น

SEO สำหรับ YouTube กล่าวแบบง่ายๆ คือการทำให้วิดีโอในช่อง YouTube ของคุณมีโอกาสค้นเจอได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มการมองเห็นใน YouTube และทำให้ช่อง YouTube ของคุณเติบโตได้แบบยั่งยืน อ่านวิธีทำ SEO บน YouTube แบบละเอียดๆ ได้ที่นี่

โดยสิ่งที่ TubeBuddy สามารถช่วยได้ก็คือ

แนะนำคำค้นหาเพิ่มเติม

ตัวอย่างนี้เราทำคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการเก็บเงิน TubeBuddy ก็แนะนำคำค้นหาว่าควรใส่ Keyword อะไรลงไปบ้าง โดยแบบฟรีจะแนะนำให้เรา 3 คำ แต่ถ้าเสียเงินจะได้ถึง 40 คำค้นหา หรือมากกว่านั้น

Keyword Explorer

วิเคราะห์คีย์เวิร์ด

อยากรู้ไหมว่าคำที่คุณจะใส่ไปในคำค้นหา เป็นคำที่ดีหรือไม่ ก็สามารถใช้เครื่องมืออย่าง Keyword Explorer ในการช่วยวิเคราะห์คำค้นหาได้ ทั้งในแง่มุมของ จำนวนคนค้นหา, การแข่งขัน, และการ Optimized ว่าคู่แข่งเป็นอย่างไร โดยจะเป็นแถบค่าพลังซึ่งสีแดงคือค่อนข้างยาก หรือไม่ดี ส่วนสีเขียวคือเป็นคำที่น่าสนใจสำหรับการทำมากๆ

A/B Testing

A/B Testing จะเหมาะสำหรับคลิปวิดีโอที่ทำไปแล้วมีคนดูสักระยะหนึ่ง สามารถช่วยเทสได้ว่าปกวิดีโอแบบไหนที่เหมาะสมสำหรับช่อง หัวข้อแบบไหนดี

แนะนำช่วงเวลาที่ควรโพสต์วิดีโอ

เพราะแต่ละช่อง YouTube ผู้ติดตามก็มีพฤติกรรมแตกต่างกัน TubeBuddy จะช่วยวิเคราะห์ว่าคุณควรลงวิดีโอเวลาไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด ให้มียอดคนชมวิดีโอเยอะๆ การเลือกเวลาลงวิดีโอนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง ถ้าลงแล้วมีคนเข้ามาดูเยอะๆ คอนเทนต์ก็มีโอกาสจะเติบโตไปได้ไกลกว่าปกติ

ประโยชน์อื่นๆ ของ TubeBuddy

จัดการวิดีโอพร้อมกันได้ทีเดียว

ทำ cards ทำ endscreen

คุณอาจต้องการแก้ไขข้อความคลิปวิดีโอพร้อมกันทีเดียว หรือต้องแก้ End Screen Card พร้อมๆกัน ในกรณีที่มีหลายคลิปวิดีโออยู่ในช่อง การเข้าไปทำทีละอันอาจจะค่อนข้างยากลำบากจนเกินไป แต่หากใช้ TubeBuddy จะมีเครื่องมือช่วยเพิ่มความ Productivity ให้คุณง่ายๆ เช่นการ Find & Replace ตัวหนังสือที่อยากจะแก้พร้อมกัน, การแก้ End Screen หรือ Cards พร้อมๆกัน การเพิ่ม ลายน้ำเข้าไปใน Thumbnail พร้อมกันทีเดียว

สร้าง Thumbnail ที่มีเอกลักษณ์ได้ด้วยตัวเอง

ไม่มีซอฟแวร์ทำปกวิดีโอ ก็สามารถทำได้ ด้วยการใช้ TubeBuddy ช่วยสร้างบนโปรแกรมที่ชื่อ Thumbnail Generator ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งจากเฟรมวิดีโอ หรืออัพโหลดรูปภาพขึ้นไปใหม่ สามารถใส่ตัวหนังสือ อีโมจิ และไอคอนตกแต่งปกให้ดูมืออาชีพได้ไม่ยาก ที่สำคัญเวอร์ชั่นฟรีก็สามารถใช้งานฟังค์ชั่นนี้ได้

วิเคราะห์วิดีโอได้ทั้งของตัวเอง และของคู่แข่ง

วิเคราะห์วิดีโอ

เมื่อเข้าไปดูคลิปวิดีโอใดๆ ก็ตามหลังการติดตั้ง Extension ของ TubeBuddy จะมีกล่องแบบภาพด้านบนนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นกล่องที่ช่วยวิเคราะห์วิดีโอนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีการทำตาม Best Practices หรือคำแนะนำของทาง YouTube หรือไม่ SEO เป็นอย่างไร ใช้ Tags อะไรบ้างในวิดีโอ การเข้าไปดูตรงนี้จะทำให้เรารู้มากขึ้นว่ามีอะไรที่ขาดเหลือตกหล่น แล้วเราทำอะไรเพิ่มขึ้นได้บ้าง เพื่อเอาชนะวิดีโอคู่แข่ง

ช่วยให้การทำวิดีโอแบบ Crossplatform เป็นเรื่องง่าย

สำหรับใครที่ทำ Facebook Video ด้วย TubeBuddy ก็มีเครื่องมือที่ช่วยในการย้ายวิดีโอจาก YouTube ไป Facebook ได้แบบไม่ยากเย็นนัก สามารถกดย้ายจาก YouTube ไป Facebook ได้เลย โดย TubeBuddy จะช่วยจัดการเรื่องของการอัพโหลด และการกรอกข้อความพวก Title, Description ในคลิปให้เสร็จสรรพ อาจดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ฟังคชั่นนี้ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะขึ้นมาก

แนะนำบอกต่อเพื่อน ก็มีโอกาสรับรายได้เพิ่มขึ้น

TubeBuddy ก็มีการทำ Affliate Marketing ที่คุณสามารถสมัครได้ง่ายๆ โดยเมื่อคุณแนะนำโปรแกรมนี้ให้เพื่อนใช้งาน แล้วเพื่อนสมัครใช้แบบเสียเงิน ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการแนะนำไปเลย โดยเริ่มต้นที่ 30% ของราคาขาย เมื่อแนะนำให้ 50 ติดตั้งโปรแกรมก็มีโอกาสได้รับคอมมิชชั่นเป็น 40% และสูงสุดที่ 50% เมื่อแนะนำได้ 250 คน แถมคุณยังจะได้อัพเกรดตัวซอฟแวร์ TubeBuddy เวอร์ชั่นฟรีของตัวเอง เป็นเวอร์ชั่น Legend ที่เปิดให้ใช้งานทุกฟังค์ชั่นได้ฟรีตลอดชีวิตอีกด้วย

ถือเป็นสุดยอดเครื่องมือที่ YouTuber ต้องมีจริงๆ แถมการทำงานกับภาษาไทยก็ไม่ได้แย่เลยสำหรับ TubeBuddy เกือบจะ 100% เมื่อเทียบเท่ากับเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

IncomeSpire.com

IncomeSpire.com คือการรวมตัวของกลุ่มคนที่เชื่อว่า ความมั่งคั่ง สามารถสร้างได้จริง โดยชื่อเว็บไซต์ของเรามาจากคำว่า Income ซึ่งแปลว่า รายรับหรือเงินได้ ผสมกับคำว่า Inspire ที่แปลว่า แรงบันดาลใจ เมื่อรวมกันแล้วจึงทำให้เป็นคำที่มีความหมายที่พวกเราคิดเอาเองว่า "สร้างแรงบันดาลใจให้การสร้างรายได้"

บทความก่อนหน้า