Google Adsense คืออะไร สมัครอย่างไร 2022 รายได้เป็นอย่างไร


สำหรับใครที่หารายได้จากเว็บไซต์ หรือทำ YouTube ชื่อของ Google Adsense คงเป็นชื่อแรกๆ ที่คงเคยได้ยินว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณสามารถหารายได้จากโฆษณาในเว็บหรือช่องของคุณได้

Google Adsense ในปัจจุบันนั้นสามารถช่วยคุณสร้างรายได้ได้จากทั้งเว็บไซต์ YouTube รวมไปถึงหากคุณทำแอพก็สามารถติด Adsense ได้เช่นกัน โดยวิธีการสมัครนั้นก็ไม่ได้ยาก ขอแค่คุณมีเว็บไซต์,ช่อง YouTube, แอพ ที่ผ่านกำหนดเกณฑ์ของ Adsense ก็สามารถสมัครได้ และพร้อมทำเงินได้ทันที โดยปัจจุบันปี 2022 รายได้จาก Adsense จะเป็นอย่างไร รวมไปถึงวิธีสมัคร ทำอย่างไรบ้าง โพสต์นี้มีคำตอบ

Google Adsense คืออะไร

Google Adsense เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบนแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง เว็บไซต์ YouTube หรือแอพลิเคชั่น สามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาได้ผ่านการโฆษณาที่จัดการได้ง่ายขึ้น เพียงใช้งาน Google Adsense

โดย Google Adsense จะเป็นผู้จัดการหาโฆษณาที่เหมาะสมกับเนื้อหาของคุณมาลงให้โดยอัตโนมัติ ใน 3 ขั้นตอน

คือ 1. คุณสมัครสมาชิกกับทาง Adsense และสร้างพื้นที่โฆษณาบนแพตฟอร์มของคุณ 2. ระบบจะทำการเรียนรู้ข้อมูลเนื้อหาและจัดสรรโฆษณามาวางในตำแหน่งต่างๆของแพลตฟอร์มคุณให้เองโดยอัตโนมัติ และ 3. คือรับรายได้จากทาง Google Adsense โดยคุณจะได้รับรายได้เมื่อทำเงินครบ $100 ดอลล่าร์สหรัฐ ก็จะได้รับการจ่ายทุกเดือน หรือหากทำยอดไม่ถึงก็จะทบในเดือนถัดๆ ไป

ปัจจุบัน Adsense นั้นมีรูปแบบของโฆษณาที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาแบบแบนเนอร์ รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ, โฆษณาแบบแนะนำคอนเทนต์ต่อไป, โฆษณาประเภทลิงค์ หรือหากบน YouTube เองโฆษณารูปแบบวิดีโอก็จะมีทั้งแบบที่กดข้ามได้ กดข้ามไม่ได้ รวมไปถึงแบนเนอร์

เรียกได้ว่ามีรูปแบบของโฆษณาที่หลากหลาย แต่การจัดการไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะ Google Adsense เองก็มีระบบ Auto Ads ที่ทำให้เจ้าของแพลตฟอร์มติดโค้ดเพียงชุดเดียว แล้วทาง Adsense จะจัดการพื้นที่และรูปแบบโฆษณาที่ดีที่สุดให้เอง ซึ่งก็ดีกับคนทำคอนเทนต์ เพราะจะได้มีเวลาไปโฟกัสที่การสร้างเนื้อหามากกว่า

วิธีสมัคร Google Adsense

หนึ่งคนสามารถมีบัญชี Adsense ได้ Account เดียวเท่านั้น โดยสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้งเว็บไซต์, YouTube และแอพลิเคชั่นได้เลยในหนึ่งบัญชี

สมัคร Adsense ใหม่ สำหรับคนทำเว็บไซต์

 1. เข้าสู่เว็บไซต์ https://www.google.com/adsense/start/
 2. คลิก เริ่มต้นใช้งาน
 3. กรอกเว็บไซต์ของคุณ email และตั้งค่าการรับจดหมาย (เลือกอันไหนก็ได้) บันทึกข้อมูล
 4. ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google
 5. เลือกประเทศที่อยู่อาศัย
 6. อ่านและยอมรับเงื่อนไขของทาง Adsense
 7. คลิก สร้างบัญชี เพื่อทำการสร้างบัญชี Adsense
 8. เปิดใช้งานบัญชีของคุณ ด้วยการทำการเชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับระบบ ผ่านการติดตั้งโค้ดที่แสดงในระบบ (นำไปติดใน tag <head> </head> ของเว็บไซต์)
 9. กรอกรายละเอียดการชำระเงิน
 10. รอการอนุมัติการตรวจสอบเว็บไซต์จากทาง Google Adsense (ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลา 5 – 15 วันทำการ การที่เว็บไซต์มี Google Analytics, และ Search Console จะช่วยเร่งระยะเวลาให้อนุมัติได้เร็วขึ้น

ทำยังไงให้เว็บไซต์ผ่านการอนุมัติ Adsense

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถสมัคร Adsense ผ่านได้ แต่ก็ไม่ได้สมัครยากอย่างที่คิด โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการสมัคร Adsense ให้ผ่านคือการที่คุณเป็นคนสร้างเนื้อหาของคอนเทนต์บนเว็บไซต์ตัวเองทั้งหมด โดยไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ใครมา และเป็นเนื้อหาที่ตรงตามนโยบายของทาง Adsense ซึ่งก็คือเนื้อหาที่ไม่ผิดกฏหมายนั่นเอง ดูนโยบายเนื้อหาของ Adsense ได้ที่นี่

สมัคร Adsense ใหม่ สำหรับคนทำ YouTube

 1. เข้าสู่เว็บไซต์ https://studio.youtube.com/
 2. ลอคอินเข้าสู่ช่อง YouTube ของคุณ
 3. เลือกเมนู Monetization
 4. เช็คว่าช่องของคุณมียอดรับชม 4,000 ชั่วโมงในรอบ 1 ปีแล้วหรือไม่ รวมไปถึงจำนวนคนติดตาม YouTube ต้องมี 1,000 คนขึ้นไป หากยังไม่ถึงลองดูวิธีตามนี้
 5. หากคุณทำยอดถึงระบบจะมีให้สามารถกดสมัครสร้างรายได้ทันที
 6. ทำการกรอกข้อมูลเพิ่มเติมตามที่ระบบต้องการ
 7. รอผลการอนุมัติ (ไม่เกิน. 7 วัน)

รายได้จาก Adsense ในปี 2022

เนื่องจากว่ารายได้ของ Adsense นั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย และแพลตฟอร์มต่างๆ ก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน ลองมาดูตัวอย่างจากแพลตฟอร์มต่างๆ กันดีกว่า

รายได้ของเว็บไซต์ที่ทำ Adsense ในปี 2022

สำหรับรายได้บนเว็บไซต์ รายได้จะขึ้นอยู่กับ ประเภทของเนื้อหา, จำนวนคนเข้าชม , แหล่งที่มาของการเข้าชม, ตำแหน่งของโฆษณา , ประเภทของโฆษณา ฯลฯ โดยสิ่งที่คุณในฐานะคนทำคอนเทนต์ควรโฟกัสคือการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ และการเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์เป็นหลัก แล้วรายได้จะตามมาแน่นอน

โดยทั้งนี้ปัจจุบัน Adsense อาจจะไม่ใช่แพลตฟอร์มที่ทำเงินได้เป็น อันดับ 1 ของสายคนทำเว็บไซต์แล้ว

มีตัวเลือกอย่างการใช้ Ezoic ที่เป็นแพลตฟอร์มช่วยจัดการโฆษณา ที่สามารถให้รายได้ได้มากกว่า 1.5 – 2 เท่าของ Adsense เลยทีเดียว สามารถอ่านรีวิวได้ที่นี่ รวมไปถึงการโฆษณาผ่านการทำ Affiliate Marketing ให้กับสินค้าต่างๆ ก็เป็นอีกตัวช่วยให้คนทำเว็บไซต์ทำรายได้ ได้ดีขึ้น

รายได้ของ YouTube ที่ทำ Adsense ในปี 2022

เป็น YouTuber

รายได้ของ YouTube ขึ้นอยู่กับ ประเภทของเนื้อหา, จำนวนการรับชมวิดีโอ, การรับชมวิดีโอจนจบ หรือการมองเห็นโฆษณาครบ , การคลิกโฆษณา, ฯลฯ เช่นเดียวกันปัจจัยหลักๆ คือประเภทของเนื้อหา และจำนวนยอดวิว ซึ่งสาย YouTube การทำคอนเทนต์สม่ำเสมอจะช่วยสร้างรายได้ที่ดีให้คุณได้

อีกทั้ง YouTube เองการติดโฆษณาอาจจะไม่ใช่รายได้หลัก คุณยังมีช่องทางในการหารายได้อื่นๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าผ่าน Affliate Marketing หรือการติดต่อรับสปอนเซอร์โดยตรงก็ถือเป็นรายได้ที่ไม่น้อย ทั้งนี้โอกาสเติบโตจากการทำ YouTube นั้นยังมีโอกาสอีกมาก และเป็นอาชีพเสริมที่รายได้ดีเลยทีเดียว

เมื่อไหร่รายได้จะครบ $100 ดอลล่าร์

เป้าหมายแรกของการทำเงินกับ Adsense คือการทำรายได้ให้ถึง $100 ดอลล่าร์ เพื่อรับรายได้ก้อนแรก ซึ่งแต่ละคนก็ใช้เวลาต่างกัน บางคนอาจใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน หรือบางคนก็ใช้เวลาเป็นปีเลยทีเดียว โดยคำแนะนำจากเราก็คือให้เริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ ไปเรื่อยๆ ก่อน คือทำให้ได้วันละ $1 ต่อวัน $3 ต่อวัน ไปจนถึง $5 ต่อวันให้เสถียร รับรองว่าเดี๋ยวก็ถึงเป้าหมาย $100 ที่วางไว้

ข้อดีของการทำคอนเทนต์ไม่ว่าจะช่องทางไหนๆ ก็ตามคือเมื่อรายได้ไปถึงจุดที่เป็นเป้าหมายแล้ว อย่างเช่น $5 ดอลล่าร์ต่อวัน รายได้จะค่อนข้างเสถียร ไม่ค่อยแกว่งไปแกว่งมา และยังมีโอกาสเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นไปอีก ด้วยการขยันทำคอนเทนต์เพิ่มไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉลี่ยแล้วนั้นส่วนใหญ่ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงเริ่มสร้างรายได้จะใช้เวลาประมาณ 6 – 8 เดือนในการที่จะได้รายได้ก้อนแรก (รวมเวลาทีแพลตฟอร์มเติบโตด้วย) แต่เงินก้อนถัดๆไป จะใช้เวลาเร็วขึ้นเรื่อยๆ

เพียงแต่ว่าด้วยเวลาที่นานกว่าจะได้เงินก้อนแรก อาจทำให้หลายคนถอดใจไปก่อน

รับรองว่าจากการทำเป็นงานอดิเรก รายได้เสริมขำๆ ถ้าเราขยันทำคอนเทนต์ รายได้ก็จะเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนอาจกลายเป็นรายได้หลักได้เลยทีเดียว

IncomeSpire.com

IncomeSpire.com คือการรวมตัวของกลุ่มคนที่เชื่อว่า ความมั่งคั่ง สามารถสร้างได้จริง โดยชื่อเว็บไซต์ของเรามาจากคำว่า Income ซึ่งแปลว่า รายรับหรือเงินได้ ผสมกับคำว่า Inspire ที่แปลว่า แรงบันดาลใจ เมื่อรวมกันแล้วจึงทำให้เป็นคำที่มีความหมายที่พวกเราคิดเอาเองว่า "สร้างแรงบันดาลใจให้การสร้างรายได้"

บทความก่อนหน้า